Người bệnh đái tháo đường cần lưu ý ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn và kết hợp chúng với protein và chất béo lành mạnh có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ giảm thiểu lượng đường trong máu của mình. Cách ăn này cũng cung cấp cho cơ thể có nguồn năng lượng ổn định, có thể giúp người bệnh cảm thấy khỏe khoắn hơn và tràn đầy năng lượng cho đến bữa trưa. Tham khảo về những thực phẩm có chỉ số GI thấp trong bài viết này giúp người bệnh đái tháo đường hiểu thêm về dinh dưỡng.
Chỉ số đường huyết thấp tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Chỉ số đường huyết là thước đo mức độ nhanh chóng của thực phẩm dựa trên carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
Chỉ số đường huyết dựa trên thang điểm từ 0 đến 100, trong đó đường thông thường có chỉ số đường huyết là 100.
Thực phẩm dưới 55 trên thang điểm được coi là có chỉ số đường huyết thấp, trong khi thực phẩm từ 56 đến 69 là vừa phải. Các loại thức ăn có chỉ số trên 70 là thực phẩm có GI cao.
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng chia sẻ: Các thực phẩm có chỉ số GI thấp làm tăng đường máu từ từ và thấp sau khi ăn, các thực phẩm có chỉ số GI cao làm tăng đường máu cao và nhanh sau khi ăn. Người bệnh đái tháo đường nên chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình thấp và rất thấp thì càng tốt, nên hạn chế các loại thực phẩm có chỉ số GI cao.
Ý tưởng bữa sáng có chỉ số đường huyết thấp cho người bệnh đái tháo đường
Các món ăn sáng như ngũ cốc và sữa, bánh ngọt hoặc bánh mì nướng với mứt, rất giàu carbohydrate tinh chế và có chỉ số GI cao. Những món ăn này có thể ảnh hưởng xấu tới lượng đường trong máu của người bệnh và cũng có thể khiến đường huyết tăng cao trong thời gian còn lại trong ngày.
Kết hợp thực phẩm có GI thấp với một số protein nạc và chất béo lành mạnh sẽ cung cấp cho người đái tháo đường năng lượng cần thiết trong ngày. Hãy cùng tham khảo 5 ý tưởng bữa sáng với các loại thực phẩm GI thấp dễ dàng và ngon miệng.
Dâu tây
Sinh tố dâu tây là một bữa sáng dễ mang đi và cũng có thể giúp tăng cảm giác no sau bữa ăn. Các sản phẩm từ sữa như sữa chua và kefir, có thể làm nền cho món sinh tố, là nguồn cung cấp protein dồi dào và có chỉ số GI thấp. Kefir nguyên chất có GI là 36 và sữa chua Hy Lạp nguyên chất có GI là 11.
Chúng cũng là một phương tiện hoàn hảo để tăng cường các loại trái cây và rau bổ dưỡng, và thậm chí cả một số chất béo lành mạnh. Thêm quả mọng và các loại trái cây và rau quả có chỉ số đường huyết thấp khác như bơ, rau bina hoặc cải xoăn sẽ bổ sung chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất của bạn.
Bột yến mạch với trái cây
Bột yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và có khoảng 6 gam protein mỗi khẩu phần. Nó chứa beta-glucan, một loại tinh bột kháng, giúp làm chậm tốc độ hấp thụ carbohydrate giúp giảm lượng đường trong máu.
Thêm trái cây có hàm lượng đường huyết thấp như táo và thứ gì đó có protein và chất béo lành mạnh như bơ hạt làm cho món ăn này trở thành một lựa chọn GI thấp tuyệt vời cho bữa sáng.
Trái cây tạo thêm vị ngọt, chua và bơ hạt bổ sung thêm một chút kem khiến nó trở thành một bữa sáng cực kỳ hài lòng.
Trứng và rau
Giàu protein, trứng kết hợp với ngũ cốc nguyên hạt và rau mang đến cho bạn một bữa sáng cân bằng. Bởi vì trứng không có carbohydrate nên chỉ số đường huyết của chúng bằng 0, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với các loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn (như bánh mỳ nướng).
Đánh bông nhanh trứng với rau bina xắt nhỏ (GI=15), ớt nướng (GI=15) và phô mai truyền thống (GI=0) sau đó nướng, hấp hoặc áp chảo để có một bữa sáng ngon miệng.
Đậu
Lý do đậu được ưa chuộng vì chúng rất giàu chất xơ và protein và hầu hết các loại đậu đều có chỉ số GI thấp, từ 28 – 54 trên thang GI. Thêm đậu vào bữa sáng cũng là một cách hay để sử dụng hết thức ăn thừa và giúp bữa sáng của bạn tăng cường chất xơ và protein mà không làm tăng lượng đường trong máu.
Hải sản
Nghe có vẻ xa lạ nhưng món hải sản cho bữa sáng lại là một lựa chọn không tồi đối với người bệnh đái tháo đường. Cung cấp cho bữa sáng của bạn một lượng omega-3 tăng cường với việc bổ sung hải sản giàu protein. Giống như trứng là 0 trên thang GI, các loại thực phẩm giàu protein khác như hải sản cũng có chỉ số GI rất thấp.
Cá hồi, cá ngừ hoặc tôm là một món ăn bổ sung ngon miệng cho món trứng tráng hoặc có thể được thêm vào bên trên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt với phết quả bơ dầm nhuyễn. Kết hợp bánh mì 100% ngũ cốc nguyên hạt với chỉ số GI là 51 với hải sản giàu protein và chất béo lành mạnh từ quả bơ sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn không tăng đột biến và sẽ khiến bạn no cho đến bữa trưa.
Nguồn: ST